tin tức

In lụa là gì? Tìm hiểu tất tần tật về in lụa


In lụa là kỹ thuật in có cách thức in rất đơn giản, màu sắc khi phù hợp tạo ra các sản phẩm in mang tính thẩm mĩ cao. Kỹ thuật in lụa là tên xuất phát từ bản lưới khuôn in làm bằng tơ lụa nhưng dần bảng in này đã có thể dùng đa dạng bởi nhiều nguyên liệu khác như những loại vải và sợi hóa học, ngoài ra còn có thể dùng bằng lưới kim loại nên mọi người vẫn thường gọi là in lưới.

Nguyên lí hoạt động của in lụa

Trong quá trình in, một phần mực được thấm qua lưới in, những chổ cần in thể giữ nguyên còn chổ không cần in thì bịt lại bằng hóa chất chuyên dùng và kỹ thuật in lụa này có thể áp dụng ở trên nhiều sản phẩm khác nhau.

Quá trình in lụa cần những gì

 • Lụa: Đầu tiên, lụa là vật liệu mà chúng ta không thể thiếu để làm sản phẩm in kỹ thuật lụa. Cần phải lựa loại vải lụa mỗi lần in sao cho phù hợp với tính năng, thích ứng với vật liệu cần in.
 • Khung lụa: Dùng để căn lụa, làm chế bản lụa và in lụa, đây là công cụ vô cùng cần thiết, thường được làm từ gỗ hoặc nhôm.
 • Bàn in lụa: Có 2 loại, loại thường và loại đa năng. Loại thường được làm bằng gỗ, mặt kính, loại đa năng thì được làm bằng sắt, có lò xo điều chỉnh cao thấp phục vụ in vật liệu dày mỏng khác nhau.
 • Ngoài ra, kỹ thuật in lụa còn cần có dao gạt mực, máng tráng keo, dung dịch cảm quang (còn gọi là keo chụp bản) để có một sản phẩm tốt nhất.

Các bước in lụa

Bước 1: Phân tích file thiết kế:

 1. In lụa sẽ có mang lại sản phẩm chất lượng nhất với thiết kế đơn sắc.
 2. Mỗi một màu riêng, sẽ xuất thành 1 bản phim trong suốt khác nhau.
 3. Thiết kế và gia phim trong in lụa thường là Corel Draw hoặc Ai.

Bước 2: Chuẩn bị khuôn in (Căng khung + Chụp bản in lưới)

 1. Chuẩn bị khuôn lưới làm khuôn in.
 2. Khung lưới sẽ được tráng kín dung dịch keo chuyên dụng trong phòng tối hay còn gọi là lên keo chụp bản sản phẩm, keo được sử dụng thông thường là keo chụp bản lưỡng tính dầu nước, hoặc keo chịu nước.
 3. Sau khi khung đã được sấy khô, chúng ta tiến hành chụp phim. Phim được chụp bằng đèn. Hoặc phơi dưới nắng mặt trời
 4. Sau khoảng 1-3 phút chúng ta lấy khuôn ra và xịt nước khuôn in. Những phần bị che sáng bởi bản phím sẽ không bám keo, do đó chúng ta dễ dàng tẩy đi bằng nước.

Bước 3: In trên sản phẩm (Kỹ thuật in lụa)

 1. Trải phẳng và cố định vật liệu cần in.
 2. Đặt khuôn vào vị trí cần in.
 3. Kéo mực in. Lặp lại tương tự với các màu khác.

Kỹ thuật in lụa hiện nay được sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả, dễ sử dụng lại có giá thành phải chăng. Hơn thế nữa, kĩ thuật in lụa hiện nay đang ngày một phát triển hơn, tiếp tục khắc phục được những nhược điểm của mình, và hoàn thiện hơn các tính năng vượt trội so với các kỹ thuật in khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *